• กดท้องแล้วมีอาการเจ็บตรงกลางท้อง เป็นมา 3-4 วันแล้ว กินข้าวได้ปกติ ไม่มีอาเจียน จะเป็นไส้ติ่งอักเสบไหม

  •  Skyjack Talesrunner Gokaiger
    สมาชิก
    คือผมกดทัองแล้วมีอาการเจ็บที่บริเวณกลางท้อง เลยคับแต่ยังเดินได้ปกติอยู่ อาการแบบนี้ไช่ไส้ติ่งมั้ยคับเป็นมา 3-4 วันแล้ว คับ ไม่มีอาเจียน กินจ้าวได้ปกตินะคับ =.=
    Skyjack Talesrunner Gokaiger  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Skyjack Talesrunner Gokaiger

    โรคไส้ติ่งอักเสบคือการอักเสบและติดเชื้อของไส้ติ่งซึ่งเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของลำไส้บริเวณด้านล่างขวา ไส้ติ่งจะอยู่ระหว่างลำไส้เล็กส่วนปลายและลำไส้ใหญ่ส่วนต้น นับเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันและอันตราย  โดยอาการของไส้ติ่งอักเสบเช่นปวดท้องมากๆที่ท้องขวาล่าง โดยก่อนหน้านั้นอาจปวดมวนๆที่กลางสะดือมาก่อนแล้วค่อยย้ายมาขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ่ายเหลวในบางราย

    หากสงสัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการทางหน้าท้องและตรวจเลือดเพิ่มเติม หากพบว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบจริงต้องทำการผ่าตัดเอาไส้ติ่งออก ทำโดยศัลยแพทย์

    จากอาการดังกล่าวมายังเป็นไปได้หลายอย่างเช่นลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันค่ะ

    การดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหรือยกของหนัก ถ้าปวดมากๆสามารถรับประทานยาแก้ปวดก่อนได้