• หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย เพลียง่าย หัวใจเต้นเร็ว กลัวเป็นโรคหัวใจ

  • หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย  เพลียง่าย  หัวใจเต้นเร็ว

    สวัสดีค่ะ คุณ ก็คนมัน ขี้หึง,

           อาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย เพลีย หัวใจเต้นเร็ว มีสาเหตุที่แบ่งออกได้เป็น

          1. อาการหายใจไม่อิ่มที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน อาจเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายนาทีหรือหลายชั่วโมง เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

               - การออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

               - อุณหภูมิของอากาศสูงหรือต่ำมากเกินไป

               - อยู่บนที่สูง ซึ่งมีความกดอากาศต่ำ

    •            - เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือเกิดความวิตกกังวล เกิดความเครียด

                 - ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง เช่นมีเนื้องอก หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

                 - โรคหอบหืด หลอดลมเกิดหดตัวแคบลง ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง ผู้ป่วยจึงหาย ใจลำบากและอาจมีเสียงหวีดขณะหายใจ

                  - โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง ทำให้หลอดลมหดตัวแคบลงได้ อาการที่อาจพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

                - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ เมื่อเกิดมูกเสมหะอุดตัน ทำให้หายใจติดขัด อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

                - เกิดลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด

                - ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                - โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย

              2. อาการหายใจไม่อิ่มที่เกิดขึ้นอย่างเรื้อรัง คือเกิดขึ้นเป็นเวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน สาเหตุจะเป็นเดียวกันกับอาการหายใจไม่อิ่มที่เกิดขึ้นกะทันหัน นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคและภาวะอื่น ๆ เช่น

               - โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

               - เนื้อเยื่อในปอดอักเสบ และเกิดความเสียหาย

               - ภาวะความดันหลอดเลือดปอดสูง

               - ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

               - สมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้เหนื่อยหอบและหายใจไม่อิ่มได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ

               - การตั้งครรภ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบไหลเวียนโลหิตและระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นอาการปกติสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์

               - มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

            จะเห็นว่าสาเหตุของอาการมีมากมายค่ะ ดังนั้นหากอาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย และหัวใจเต้นเร็ว ของคุณ "ก็คนมัน ขี้หึง" เกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ หรือรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แนะนำไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ