• มีอาการปวดทวาร ถ่ายเหลว คลื่นไส้ มวนท้อง เกิดจากอะไร กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Nut Tonmaakan
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวดทวารอ่ะครับเป็นมา 2 อาทิตย์ แต่ตอนนี้พอดีขึ้นมาหน่อย แต่4-5 วันหลังมานี้ผมนอนอยู่รู้สึกปวดท้องถ่ายจนต้องตื่นตลอดประมาน 6 โมงเช้า ถ่ายออกมาเป็นก้อนออกเหลวๆมีเศษอาหารปนมาตลอด บางวันก็มีอาการคลื่นไส้ มวนท้องด้วย อยากทราบว่าผมเป็นโรคอะไรป่าวครับ เครียดมากด้วย ชั่งน้ำหนักตลอด น้หนักลดไป 1 กิโลได้ภายในช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ช่วงที่ผ่านมาผมกินเจอยุ่พอดี รบกวนคุนหมอช่วยตอบหน่อยครับ

    Nut Tonmaakan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nut Tonmaakan

    อาการปวดทวาร ถ่ายเหลว คลื่นไส้ มวนท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดหรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษ อาจมีอาการอยู่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ หากเป็นเกินนั้น ร่วมกับมีน้ำหนักลดผิดปกติร่วมด้วย อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้แปรปรวนรุนแรง มีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่หรือไส้ตรง

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ให้ชดเชยกับที่เสียออกมา อาจจิบน้ำเกลือแร่ด้วย รับประทานยาแก้ปวดท้อง แก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการต่อเนื่องเกิน 1 สัปดาห์ จนทำให้อ่อนเพลีย กินได้น้อย มีน้ำหนักลดลงอย่างชัดเจน เช่นเกิน 5% ของน้ำหนักตัวขึ้นไป เรื่องมะเร็งนั้นหากเพิ่งเป็นมา 2 สัปดาห์ น้ำหนักตัวยังลดลงเพียง 1 กิโลกรัมซึ่งอาจจะยังไม่ชัดเจนมากนักอาจจะยังนึกถึงได้น้อย แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเบื้องต้นดูก่อนได้ค่ะ