• กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  โบว์' วี่
    สมาชิก
    เมื่อก่อนก็ปกติแต่พอไปฉีดยาคุมเลือดก็มานิดเดียว พอเดือน2มาเป็นเดือนจนหมดริดยาเลือดถึงหยุดแต่พอมีเพศสัมพันมีเหมือนเลือดติดแต่ก้ไม่ใช่เพราะมันไม่เยอะแต่เลือดเป้นก้อนเล็กๆเหมือนเยื่อเลือดนี้และคะ😭

    สวัสดีค่ะ คุณโบว์

    ประจำเดือนมาไม่ส่ำเสมอเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้หญิง สาเหตุมีหลากหลายค่ะตั้งแต่ไม่รุนแรงจนกระทั่งเป็นอันตรายเร่งด่วน  ปริมาณและระยะห่างของรอบประจำเดือนจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยทั่วไป มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนประมาณ 28 วัน หรือมาเร็วมาช้ากว่านี้ประมาณ 7 วัน และระยะเวลาที่มีประจำเดือนจะอยู่ในช่วง 3-8 วัน สาเหตุของภาวะประจำเดือนผิดปกติ มีดังนี้

    • ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิด การตกไข่ผิดปกติ(ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก
    • ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ
    • มีก้อนมดลูกหรือปากมดลูก มะเร็ง
    • มีการอักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ พบได้ใน ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน โรคติดต่อทางเพสสัมพันธ์ การสวนล้างช่องคลอด
    • การได้รับแรงกระแทกจากการมีเพศสัมพันธ์

    ผลข้างเคียงอย่างหนึ่งของยาคุมกำเนิดฮอร์โมน คือ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจมาช้าหรือเร็ว ปริมาณมากหรือน้อย มักเป็นในช่วงแรกของการใช้ยาคุม ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินแทนยาคุมกำเนิด เพราะจะได้รับปริมาณฮอร์โมนมากเกินไป เกิดผลข้างเคียงได้มาก กรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ได้ ควรวางแผนคุมกำเนิด เฃ่น ยาคุมกำเนิด ถุงยางอนามัย อย่างไรก็ตาม มะเร็งปากมดลูกจะทราบจากผลการตรวจเซลล์หรือชิ้นเนื้อเท่านั้น แนะนำให้ไปตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพิ่มค่ะ

    อ่านเพิ่ม   ยาคุมฉุกเฉิน   มะเร็งปากมดลูก