• กลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ ชอบล้างมือบ่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  New Asmapron
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ13ค่ะช่วงหลังๆมานี้เวลาอาบน้ำ(ฟอกสบู่จนตัวเเห้งเป็นขุยๆ),ล้างหน้า,แปรงฟัน(แปรงจนเหงือกอักเสบ),ล้างมือจนคิดว่ามันสะอาดเเล้วถึงจะหยุดเป็นแบบนี้มาประมาณ3-4วันเเล้วค่ะกลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคำคิดย้ำทำค่ะถ้าเป็นอยากจะลดลงต้องทำยังไงค่ะ
    New Asmapron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ New Asmapron

    โรคย้ำคิดย้ำทำคือการที่มีความคิดกังวลหมกมุ่นกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเช่นคิดว่ามือสกปรก แล้วก็จะไปทำการล้างมือซ้ำๆเพื่อตอบสนองความคิดที่มีอยู่นั้น ซึ่งผู้ป่วยเองก็มักจะรู้ว่าไม่มีเหตุผลแต่ก็หยุดทำไม่ได้ ในบางคนอาจทำให้เสียสุขภาพ และไม่สามารถชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพราะมัวแต่ย้ำทำในบางสิ่งอยู่ตลอดเวลา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามงดความคิดที่หมกมุ่น หากิจกรรมอื่นๆทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

    ขั้นต้นแนะนำว่าถ้าสงสัยว่าจะเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตเบื้องต้นก่อนว่าเข้าข่ายเป็นโรคนี้หรือไม่ ถ้าใช่แพทย์อาจจ่ายยาในกลุ่มยาต้านเศร้า ยาคลายกังวลเพื่อปรับระดับสารสื่อประสาทในสมองให้กลับมาใกล้เคียงปกติ ร่วมกับการทำพฤติกรรมบำบัดโดยให้ผู้ป่วยเผชิญกับสิ่งที่กังวลและได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่เรากังวลจริงๆแล้วไม่มีอะไรน่ากลัวค่ะ