• โดนอะไรไม่รู้บาด แล้วมีรอยปูด แดง แสบ ควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักไหม

  •  pkpkzoe
    สมาชิก
    สวัสดี ดิฉันอายุ20 โรคประจำตัวsle -เมื่อวานนี้โดนอะไรไม่รู้บาดที่แขน (เดาว่าเป็นขอบโต๊ะไม้ญี่ปุ่น) เป็นรอยปูดและแดงแสบ เย็นนี้รู้สึกตัวร้อนเหมือนเป็นไข้ กลัวเป็นบาดทะยัก ถ้าติดเชื้อแล้วฉีดวัคซีนทีหลังจะได้ไหมคะ เคยฉีดประมาณ5ปีที่แล้ว ขอบคุณค่ะ
    pkpkzoe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pkpkzoe

    อาการโดนอะไรไม่รู้บาด แล้วมีรอยปูด แดง แสบดังกล่าวมานั้น ก็อาจจะเป็นข้อบ่งชี้ในการไปกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก หากวัคซีนบาดทะยักเข็มล่าสุดได้มาเกิน 5 ปี หรือฉีดมาตั้งแต่เด็กแต่ไม่เคยกระตุ้น

    การติดต่อของโรคบาดทะยักที่พบได้เช่น

    -แผลจากของมีคมบาด

    -แผลที่ถูกของแหลม อย่างตะปูหรือเข็มทิ่มแทง

    -แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เช่น แมวและสุนัข

    -แผลในช่องปากที่เกิดการติดเชื้อ

    -แผลไฟไหม้

    -แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด

    หากเพิ่งโดนบาดมาเพียงวันเดียว น่าจะยังไม่มีอาการอะไรได้ชัดเจน โรคนี้ใช้เวลาฟักตัวได้เป็นสัปดาห์ถึงเดือนค่ะ แนะนำการนำประวัติวัคซีนไปปรึกษาแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อดูว่าต้องกระตุ้นวัคซีนหรือไม่ต่อไป

    pkpkzoe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pkpkzoe

    อาการโดนอะไรไม่รู้บาด แล้วมีรอยปูด แดง แสบดังกล่าวมานั้น ก็อาจจะเป็นข้อบ่งชี้ในการไปกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก หากวัคซีนบาดทะยักเข็มล่าสุดได้มาเกิน 5 ปี หรือฉีดมาตั้งแต่เด็กแต่ไม่เคยกระตุ้น

    การติดต่อของโรคบาดทะยักที่พบได้เช่น

    -แผลจากของมีคมบาด

    -แผลที่ถูกของแหลม อย่างตะปูหรือเข็มทิ่มแทง

    -แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เช่น แมวและสุนัข

    -แผลในช่องปากที่เกิดการติดเชื้อ

    -แผลไฟไหม้

    -แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด

    หากเพิ่งโดนบาดมาเพียงวันเดียว น่าจะยังไม่มีอาการอะไรได้ชัดเจน โรคนี้ใช้เวลาฟักตัวได้เป็นสัปดาห์ถึงเดือนค่ะ แนะนำการนำประวัติวัคซีนไปปรึกษาแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อดูว่าต้องกระตุ้นวัคซีนหรือไม่ต่อไป