• มีเพศสัมพันธ์ 23 ธ.ค. กินยาคุมวันที่ 24 ธ.ค.ตรวจหาการตั้งครรภ์วันที่ 9, 16 และ 18 ม.ค. ขึ้น 1 ขีด ท้องไหม

  • มีเรื่องสอบถามคับ มีอะไรกับแฟนวันที่23/12/65 แล้วกินยาคุมไปวันที่24/12/65 แล้วปกติประจำเดือนของแฟนผมคือวันที่16นะคับ ตรวจครรภ์วันที่9/1/66 ผลคือ 1ขีด ตรวจอีกทีวันที่16/1/66 ผลคือ 1ขีด แล้วมาตรวจอีกทีวันนี้คือวันที่18/1/66 ผลคือ 1ขีด แบบนี้มีโอกาสท้องอยู่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 ธ.ค. แล้วได้ทานยาคุมไปในวันที่ 24 ธ.ค. โดยเป็นยาคุมฉุกเฉิน ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                         ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 9 , 16 และ 18 ม.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ