• มีเพศสัมพันธ์และกลัวมีการรั่วซึม จึงใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนจะเลื่อนไปเยอะไหม

  •  tttttt
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมได้มีอะไรกับแฟนวันที่28-29มิ.ย.ไม่ได้หลั่งในครับ แต่กลัวมันซึมครับ เลยได้ให้แฟนของผมได้กินยาคุมกำเนิดแบบ2เม็ดในวันที่28มิ.ย.กับวันที่29มิ.ย(กินไป2วันติด)แล้วในวันที่4-7ก.ค.มีเลือดออกน่าจะเป็นเลือดจากผลของยาครับ พอมาถึงวันนี้ยังไม่มีอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือนเลยครับแล้ว วันที่22ก.ค. ก็คือวันที่35ของรอบเดือนครับ คือยังไม่มีอาการเลยเหมือนจะเป็นประจำเดือนเลยครับ ปกติเมนแฟนผมมาประมาวันที่10-13 ครับแต่นี้วันที่18แล้วครับ เมนยังไม่มาเลยครับ แต่รอบเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่18มิ.ย.หมด22มิ.ย.ครับ(เดือนที่แล้วก็กินยาไปครับ) อยากจะทราบว่า เมนมันจะเลื่อนไปเยอะไหมครับพอดีกังวลว่าจะท้องอะครับ
    tttttt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PPTTEE

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ซึ่งการมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หากยังไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ และประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้ว ซึ่งถือว่าช้าผิดปกติ ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ แม้โอกาสจะมีน้อยหากใช้ยาอย่างถูกต้อง สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป