• ทำงานไม่มีความสุข กดดัน มีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน กลัวตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า ต้องทำอย่างไร

  •  Mary'jane Kraiyafai
    สมาชิก

    สวัสดีคะหมอ อยากปรึกษาเรื่องโรคซึมเศร้าคะ ทุกวันนี้ทำงานแบบแทบไม่มีความสุขเลย ภาวะงานกดดัน เพื่อนร่วมงานไม่ค่อยโอเคมากถึงมากที่่สุด คนอื่นอาจจะมองว่าเรื่องงานปัญหานี้ใครๆก็เจอ แต่เรารู้สึกหน่วงๆ มันเศร้าแบบบอกไม่ถูก กลัวระแวงไปหมด

     สวัสดีคะคุณ Mary'jane Kraiyafai

    ปัญหาเรื่องการทำงานเป็นปัญหาหลักของคนวัยทำงานคะ เนื่องจากตัวเนื้องานแล้ว การที่จะต้องติดต่อกับคนทำให้มีปัญหาได้ค่ะ เพราะคนที่เราเจอต่างกันค่ะ

    มาดูกันดังนี้ก่อนนะค่ะ

    • ปัญหาเรื่องงาน ซึ่งเป็นปัญหาที่เราสามารถแก้ไขได้ค่ะ  ถามตัวเองดังนี้ค่ะ ว่าเราชอบงานนี้หรือไม่ เราทำแล้วมีความสุขหรือไม่ เราสามารถที่จะทำงานได้ตามความพอใจและมีมาตรฐานในการทำงานหรือไม่ ความสุขของการได้ทำงานที่รักจะทำให้เราชอบที่จะทำงาน สนใจใส่ใจกับงานคะ ซึ่งเป็นปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงได้ค่ะ
    • ปัญหารเรื่องเพื่อร่วมงาน ปัญหาที่ต้องพบกันทุกวิชาชีพค่ะ ถ้ามีเพื่อนร่วมงานดีเราก็จะทำงานอย่างมีความสุขค่ะ แต่บางครั้งหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องพยายามผ่อนปรนและเห็นใจเพื่อนร่วมงานค่ะ
    • พยายามหางานอดิเรกมาทำหลังเลิกงานค่ะ กีฬา ฟังเพลงอะไรก็ได้ค่ะ ทำให้เราหยุดคิดเรื่องงานได้ค่ะ

    และถ้าไม่สามารถควบคุมจิตใจตัวเองได้ก็แนะนำปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการดูแลค่ะ