• กลัวจะเป็นไข้เลือดออก

  •  นายน์
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือเราไม่สบายมาสามวันแล้วไข้ก็ไม่ลดเลยเมื่อเช้าพึ่งไปหาหมอมาค่ะหมอบอกว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาคือเรามีอาการ ไข้สูง เวียนศีรษะ เป็นจ้ำเขียวที่ผิวหนัง ไอไม่มีเสมหะ ท้องเสีย ใจสั่น เกือบๆช๊อคค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นายน์

    อาการไข้สูง ร่วมกับอาการอื่นๆที่ไม่จำเพาะ เช่น การเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เมื่อยเนื้อตัว เป็นต้น เป็นกลุ่มอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส ซึ่งเชื้อไวรัส มีหลายชนิด เช่น ไวรัสไข้หวัดธรรมดา ไวรัสไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก เป็นต้น

    เนื่องจากอาการไข้เลือดออกในช่วงแรกไม่สามารถแยกจากโรคไข้หวัดต่างๆอย่างชัดเจน ดังนั้นแพทย์จะรักษาโดยให้ยาประคับประคองตามอาการ และแนะนำให้มาติดตามอาการหรือเจาะเลือดเพื่อให้ได้การวินิจฉัย ซึ่งการเจาะเลือดนั้นสามารถทำได้ในช่วงไข้วันที่ 3-5 จะช่วยให้ได้การวินิจฉัยได้ดี      สามารถอ่านเพิ่มเติม ที่นี่ค่ะ

    แนะนำให้คุณ นายน์ รับประทานยาพาราเซตามอล ร่วมกับการเช็ดตัวลดไข้ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนหลับพักผ่อน หากอาการไม่ดีขึ้น ในวันรุ่งขึ้นควรไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ