• มีจินตนาการเอาของรอบตัวทำร้ายคนรอบข้าง เป็นมาประมาณ1เดือน เป็นโรคอะไร

  • กลัวมากเลยค่ะเป็นอาการแบบนี้มา2-3ครั้งแล้วเวลานึกภาพว่าทำร้ายคนที่เรารัก เช่นเห็นมีดก็นึกภาพว่าเอาไปแทงแฟนพอเห็นค้อนเห็นสายไฟก็จินตนาการไปใหญ่แต่ไม่เคยมีความรู้สึกว่าอยากคิดหรืออยากทำเลยพอคิดก็กลัวใจสั่นหัว มือเท้าเย็นไปหมด จากนั้นก็พยายามลืมบอกตัวเองว่ามันไม่เกิดขึ้นหรอก ใจมันไม่สงบคิดภาพเดิมซ้ำๆวนไปวนมา พอลืมได้มันจะหายไปสนิทไม่คิดเรื่องร้ายๆอีกเลยแต่พอนึกขึ้นมาแล้วไม่ได้รู้สึกยินดียินร้ายก็ไม่เป็นแต่ถ้าคิดต่อจากความคิดร้ายๆนั้นก็จะกลัวมากๆใจสั่นหัวมือเท้าเย็นแล้วจะหยุดคิดไม่ได้จะเป็นแบบนั้นประมาณ1เดือนค่ะจากนั้นมันจะหายไปเอง คือกลัวว่าจะเป็นโรคอะไรรึป่าวค่ะ
    สิริยากรณ์ ถนอมวงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิริยากรณ์ ถนอมวงษ์

    การมีความคิดทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นนั้นอาจเกิดจาก โรคย้ำคิดย้ำทำ ความผิดปกติทางอารมณ์ หรือมีความคิดเบื้องลึกที่จะทำร้ายคนคนนั้นอยู่

    โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อย ๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย เป็นต้น หรือมีความคิดทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น มีความคิดที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับเรื่องเพศหรือศาสนา เป็นต้น

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้นก่อน หากมีภาวะดังกล่าวจริง ควรรับการรักษาด้วยยาปรับสารสื่อประสาทในสมองร่วมกับการทำจิตบำบัด

    ในขณะนี้ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ เช่น ทำงานประจำ ใช้เวลาสังสรรค์กับครอบครัวและเพื่อนฝูง หากกิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความคิดความสนใจออกจากเรื่องดังกล่าว

    https://www.pobpad.com/ocd-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B8%B3