• กลัวการนั่งเครื่องบิน ใจสั่น หายใจไม่ออก ควรทำอย่างไร

  •  Nune Sela
    สมาชิก

    หนูมีอาการเครียดจัด อึดอัด กลัว มือเท้าชา หายใจไม่ออก

    เวลาขึ้นเครื่องบิน และเป็นบ้างบางครั้งที่อยู่ในลิฟต์ และนั่งรถยนตร์ที่เบรกกระทันหัน

    หนูควรไปปรึกษาแพทย์ไหมคะ

    ก่อนหน้านี้หนูนั่งเครื่องบินได้ปกติ แต่หลังจากที่เจอตกหลุมอากาศ

    หนูก็กลััวและไม่กล้านั่งอีกเลย

    Nune Sela  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nune Sela

    อาการกลัวดังกล่าวมานั้น อาจเป็นการกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างชัดเจน เช่นกลัวที่แคบ กลัวความสูง กลัวการนั่งเครื่องบิน เพราะทำให้รู้สึกอึดอัด ซึ่งเป็นเป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลและอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้

    ผู้ป่วยที่เผชิญภาวะที่กลัวมักแสดงปฏิกิริยาตอบสนองทางร่างกายและจิตใจร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ เหงื่อออก หายใจถี่ หากอาการกลัวรุนแรงถึงขั้นกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาค่ะ โดยมีทั้งการใช้ยาและทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของจิตแพทย์

    https://www.pobpad.com/phobia