• รู้สึกกลัวมากเวลานั่งบรรถที่ขับเร็วๆ จะมีอาการตัวสั่น มือจิกเบาะ และร้องไห้ เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูเป็นคนที่กลัวการขับรถเร็วมากๆ ยิ่งขับรถเซยิ่งกลัว อาการของหนูคือ มีอาการตัวสั่น ปากแห้ง มือจิกเบาะแน่น ร้องไห้ หนูจะหยุดร้องต่อเมื่อถึงที่ที่หนูคิดว่าปลอยภัยเเล้วจริงๆ อยากมาปรึษาว่าหนูเป็นอะไรคะ?
    มิ้ง'ง เหว๋อ'อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มิ้ง'ง เหว๋อ'อ

    อาการดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นการกลัวที่เกิดจากสาเหตุที่คนทั่วไปกลัวกัน เช่นการอยู่ในรถที่ขับเร็วมากๆ การอยู่ในที่สูงมากๆ อันนี้ก็ไม่น่าจะจัดว่าเป็นโรคทางจิตแต่อย่างใด

    แต่หากเกิดความกลัวและวิตกกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด อาจเป็นภาวะวิตกกังวลทั่วไป ที่ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตและรับยาควบคุมอาการ

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตเบื้องต้นก่อน หากพบว่าเป็นภาวะดังกล่าวจริง การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัด