• โมโหง่ายแถมควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ หลังจากโมโหแล้วก็มาร้องไห้ ควรทำอย่างไร

  • ยกตัวอย่างอาการของเรานะ ตอนไปร.รเวลาคุยกะเพื่อน เวลาเพื่อนพูดอะไรไม่เข้าหูมันหงุดหงิดอึดอัด แล้วก็ชอบเผลอไปตบหัวเพื่อนตลอด พอเหตุการณ์ผ่านไปก็หัวเราะแบบงงๆ กลับมาบ้าน เล่นโทรศัพท์แบบปกติ อยู่ก็ร้องไห้ แต่ยิ้มไปด้วยแบบไม่ได้ตั้งใจ ก่อนหน้านี้ยังบ้าบออยู่เลย เราประสาทรึป่าว??
    องค์'ค์ หญิง'ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ องค์'ค์ หญิง'ง

    อาการดังกล่าวมานั้น ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเป็นโรคใด แต่คาดว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่ผิดปกติ การควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือเป็นบุคลิกภาพที่มีความผิดปกติไป

    การควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ได้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    หากยังมีอาการรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเพื่อนและคนในครอบครัวเห็นว่าเป็นปัญหาอันนี้อาจจะจัดเป็นโรค แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว