• รับประทานอาหารเข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคออยู่ กลืนไม่ลง เกิดจากอะไร

  •  kklytkr
    สมาชิก
    กลัวการกลืนอาหารมากเลยค่ะทานอาหารปกติไม่ได้เลยทานได้แค่โจ๊กกับน้ำ เวลาทานอาหารเสร็จแล้วยังเหมือนมีอะไรติดคออยู่กลืนไม่ลง
    kklytkr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kklytkr

    อาการที่รับประทานอาหารเข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคออยู่ กลืนไม่ลง อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน ทำให้มีอาการกลืนลำบาก อาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีความผิดปกติของกล้ามเนื้อที่หลอดอาหารมีการทำงานมากผิดปกติ จนเกิดการรัดตัวตลอดเวลา ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้ของเหลวก็อาจจะกลืนได้ลำบากด้วย หรือมีเนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลดด้วยได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการกลืนติด กลืนลำบากที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน คลำได้ก้อนชัดเจนบริเวณลำคอ น้ำหนักลดเร็ว ควรไปพบแพทย์