• ตอนนี้กระดูกกรามหักมัดอยู่ค่ะถ้าเอาลวดออกจัดฟันได้ไหมค่ะ

  • กรามหักจากอุบัติเหตุค่ะ ตอนนี้ผ่าตัดมัดฟันอยู่อ่ะ หากเอาที่มักฟันออกสามารถไปจัดฟันได้ไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ พรพรรณ คงอ่อน

    ต้องเรียนถามก่อนค่ะ ว่ากระดูกกรามที่ไหมหักค่ะ เพราะว่ามีกระดูกที่ไล่ตั้งแต่ ที่กกหู ลงมาถึงขากรรไกรเลยค่ะ ตำแหน่งมีความสำคัญค่ะ เนื่องจากการจัดฟันจะมีการดึงเอาฟันที่ไม่เป็นระเบียบเข้ามาให้เป็นระเบียบอาจจะต้องมีการถอนฟัน มัดฟัน ดึงฟันค่ะ

    ดังนั้นหมอคิดว่าก่อนที่จะทำการดัดฟันควรจะปรึกษาทัณตแพทย์ก่อนค่ะ

    หรือไม่ก็อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องเอาเหล็กที่ยึดกระดูกหักออกเลยค่ะ ถ้ามีความจำเป็นต้องจัดฟันจริงๆค่ะ