• กรามค้าง อ้าปากแล้วปวด มีเสียงกึกๆ และมีผื่นที่หน้าและตัว ผื่นขยายวงกว้าง พอทายาแล้วหาย ผิวบริเวณนั้นก็เป็นรอยด่าง เกิดจากอะไร

  •  pbz.1001
    สมาชิก
    กรามค้าง เคยมีอาการกินของแข็งๆแล้วกรามค้าง มีเสียงกึ้กๆตลอดเวลา เป็นๆหายๆค่ะ และก็กลับมาเป็นอีกครั้ง จนตอนนี้อ้าปากแล้วปวด กินยาก็ช่วยลดอาการแต่ทำยังไงก็ไม่หายเลยค่ะ มีวิธีที่ช่วยให้หายจากอาการนี้มั้ยคะ ผื่นบนใบหน้า อยู่ดีๆก็มีผื่นขลุยๆแห้งๆแดงๆขึ้นที่บริเวณรอบปาก มุมปาก และใต้ตาด้านขวาค่ะ เป็นๆหายๆ ทายา ทาซินอล 0.02 พอหายก็กลับมาเป็นอีกเรื่อยๆเลยค่ะ มีวิธีแนะนำมั้ยคะ ผื่ตามลำตัว มีผื่นขึ้นตามลำตัว เริ่มจากอาการคันก่อนค่ะ แล้วก็ขยายวงกว้างขึ้น พอหมอให้ยามาทาผื่นก็หายแต่เป็นเหมือนด่างขาวแทนค่ะ เป็นบริเวณข้อพับขาสองข้าง ข้อศอก และที่อื่นๆตามตัว และก็มีผื่นแบบเดิมขึ้นที่บริเวณอื่นอีกค่ะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร ขอยคุณค่ะ
    pbz.1001  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pbz.1001

    อาการกรามค้าง อ้าปากแล้วปวด มีเสียงกึกๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ หรือเกิดจากต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมากไปก่อน หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ และถ้าปวดมาก ให้ไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องอาการมีผื่นขุย แห้งแดง ตรงรอบปาก ใต้ตา อาจจะเป็นผื่นจากผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการระคาย หรือเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนัง หากเป็นต่อเนื่อง คันมาก ขยายวงกว้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริง หรือขูดเอาขุยที่ผิดปกติไปตรวจหาเชื้อต่อไป เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง

    pbz.1001  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pbz.1001

    อาการกรามค้าง อ้าปากแล้วปวด มีเสียงกึกๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ หรือเกิดจากต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมากไปก่อน หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ และถ้าปวดมาก ให้ไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องอาการมีผื่นขุย แห้งแดง ตรงรอบปาก ใต้ตา อาจจะเป็นผื่นจากผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการระคาย หรือเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนัง หากเป็นต่อเนื่อง คันมาก ขยายวงกว้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริง หรือขูดเอาขุยที่ผิดปกติไปตรวจหาเชื้อต่อไป เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง