• สาเหตุของการเกิด กระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากอะไร เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ไหม

  •  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    สาเหตุของการเกิด กระเพาปัสสาวะอักเสบเกิดจากอะไรคะ เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ไมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Sirinart Mawong,

                    โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดแสบ หรือขัดขณะปัสสาวะ มีปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะอาจมีสีขุ่น หรือมีเลือดปน ปวดบริเวณท้องน้อย และอาจมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งเชื้อที่เป็นสาเหตุอาจเป็น

                    1. เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ ซึ่งปัจจจัยเสี่ยงและสาเหตุ ได้แก่

                         - เพศหญิง การเกิดการติดเชื้อจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้นกว่า เชื้อโรคจึงเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่ายกว่า

                          - หญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากทารกที่อยู่ในท้อง จะไปกดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะไม่หมด จึงก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย

                          - การกลั้นปัสสาวะ หรือดื่มน้ำน้อย

                          -  มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ

                           - ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยนอนติดเตียง การใส่สายสวนปัสสาวะ

                           - เป็นโรคเบาหวาน

                           - มีต่อมลูกหมากโต (ในผู้ชาย)

                           - มีมดลูกโต เนื้องอกมดลูก มีก้อนเนื้อในช่องท้อง

                   2. เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เชื้อบคทีเรียเหล่านี้นอกจากจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์แล้ว เชื้ออาจหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ และทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้