• ปัสสาวะบ่อย กระปริบกระปรอย ปวดท้องน้อย ปวดหลัง ฉี่ขุ่น ตกขาวเหม็น หมอบอกมดลูกอักเสบ ใช่หรือป่าวค่ะ

  •  Ratchadawan Thapphong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกระปริบกระปรอย ฉี่เหมือนไม่สุดค่ะ ปวดท้องน้อย ปวดหลัง ฉี่ขุ่น ตกขาวเหม็นไปหาหมอหมอบอกมดลูกเสบ ใช่หรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratchadawan Thapphong,

                   อาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย ปัสสาวะขุ่น  เป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเชื้อที่อาจเป็นสาเหตุ ได้แก่

                 - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน แต่โดยมากมักไม่มีอาการตกขาวมีกลิ่นเหม็นร่วม

                 - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เชื้อบคทีเรียเหล่านี้จะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย และมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ (อาจเรียกว่าเกิดมดลูกอักเสบ) เมื่อเชื้อหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมา และมีอาการปัสสาวะผิดปกติต่างๆ ดังที่เป็นอยู่ได้

                   เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เหล่านี้ หากลุกลามไปถึงปีกมดลูก รังไข่ จะทำให้มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดและกดเจ็บทั่วท้องน้อย (เรียกว่าเกิดการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ)

                 ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดชองเชื้อค่ะ