• กระเพาะปัสสาวะอักเสบสาเหตุเกิดจากอะไร

  • 1.อยากทราบว่ากระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากอะไร? 2.เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากหลังมีเพศสัมพันธ์รึเปล่า 3.ถ้าหากมีเพศสัมพันเพียงแค่ถูอวัยวะเพศ ไม่ได้มีการสอดใส่แต่อย่างใด สามารถติดเชื้อเปนโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบรึไม่ 4.ตกขาวสีเขียว เกิดจากการมีเพศสัมพันรึไม่ 5.การช่วยเหลือตัวเองสามารถทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วยไหม
    เจ็บแร้วจำเขาว่าคน เจ็บแร้วทนเขาว่าฟาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ttttttttttttttttttttttttttttttt

    1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้

    2.มีส่วนค่ะ ดังที่กล่าวไปในข้อ 1

    3.เป็นไปได้ค่ะ เพราะเชื้ออาจจะอยู่บริเวณปากช่องคลอดซึ่งก็อยู่ติดกับท่อปัสสาวะ แล้วก็ผ่านเข้าไปในร่างกาย

    4.เป็นไปได้ค่ะ ตกขาวสีเขียวมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อโปรโตซัว ซึ่งเป็นเชื้อติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทำให้มีอาการตกขาวสีเขียว คัน ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาวปลา ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อรับการรักษา

    5.ถ้ามือสะอาดไม่มีเชื้อโรค ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับการทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือถ้ามือสะอาดแต่ไปปาดโดนรูทวารหนักแล้วเอามาโดนที่บริเวณปลายท่อปัสสาวะก็อาจจะมีเชื้อเข้าไปได้

    การดูแลตัวเองในกรณีที่เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะว่ามีการติดเชื้อจริง จะได้ยาฆ่าเชื้อมารับประทาน 3-5 วัน กินยาลดไข้ ยาลดอาการปวดท้องได้เพื่อบรรเทาอาการ ถ้ากินยาไปแล้วไม่ดีขึ้นยังปวดหน่วงท้องน้อย มีปัสสาวะเป็นเลือด ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ