• กระพริบตาซ้ายเหมือนมีขนตาติด มีขี้ตา คันตา เป็นอะไร

  •  Wawaw
    สมาชิก

    เวลากระพริบตาซ้ายเหมือนมีขนตาติดค่ะ มีขี้ตาบ้าง คันตา ตอนแรกกดเปลือกตาแล้วเจ็บตอนนี้ไม่เจ็บแล้วค่ะ คืออาการอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wawaw,

                      อาการกระพริบตาแล้วเหมือนมีขนตาติด มีขี้ตา คันตา อาจเกิดจาก

                     1. มีสิ่งแปลกปลอมติดในตา เช่น เศษฝุ่น ขนตา ละอองเกสร เป็นต้น

                     2. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการหลักคือเยื่อบุตาบวมแดง เจ็บตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้

                       3. เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา แต่อาการหลักคืออาการคัน ขี้ตาเยอะ เยื่อบุตาบวมแดง เปลือกตาบวม ระคายเคืองตา

                       4. หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตาหรือร่องเยื่อบุตา อาการคือจะทำให้ระคายเคืองตาเวลากระพริบตา แต่ไม่ถึงกับเจ็บ และไม่ทำให้เยื่อบุตาบวมแดง

                        5. ตากุ้งยิง (hordeolum) เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา จะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว มีอาการปวดและเจ็บบริเวณที่เป็น เยื่อบุตารอบๆ บวมแดง เปลือกตาบวม มีขี้ตามากกว่าปกติ

                      ในเบื้องต้น ควรสำรวจว่ามีอะไรติดอยู่ในตาหรือไม่ หากไม่พบ ก็ควรลืมตาในน้ำสะอาดแล้วกระพริบตามไปมา เพื่อช่วยล้างตาและเอาสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ออก หลังจากนั้น ก็ให้สังเกตอาการไป ควรระวังไม่ใช้มือขยี้ตา ไม่ไปกดเปลือกตาอีก  งดใส่คอนแทคเลนส์ (หากใช้อยู่) หลีกเลี่ยงการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น มีคันตาหรือเจ็บตามากขึ้น หรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้นที่เปลือกตา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ