• ประสบอุบัติเหตุทำให้กระดูกไหปลาร้าและกระดูกซี่โครงทางด้านซ้ายหัก แพทย์ใส่สายพยุงเข้าสัปดาห์ที่ 7 ยังปวดอยู่ ปกติหรือไม่ เอาสายออกได้ไหม

  •  S.P. Saithan
    สมาชิก

    เกิดจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้กระดูกไหปลาร้าและกระดูกซี่โครงทางด้านซ้ายหัก

    แพทย์ให้ใส่สายพยุง ตอนนี้กำลังเข้าสัปดาห์ที่ 7 แล้ว ยังมีอาการปวดหัวไหลอยู่ อยากทราบว่าเป็นอาการปกติหรือไม่คะ แล้วสายพยุงสามารถถอดออกชั่วคราวได้หรือไม่คะ

     สวัสดีคะคุณ S.P. Saithan

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อุบัติเหตุที่ทำให้มีปัญเรื่องของกระดูกหัก ทั้งกระดูกซี่โครงและกระดูกไหลปลาร้าต้องเป็นอุบัติที่ค่อนข้างรุนแรงค่ะ อาการปวดยังมีได้ค่ะ ไม่ต้องตกใจค่ะ นอกจากว่าจะมีปัญหาแทรกซ้อนอย่างอื่น เช่น ไข้ขึ้น หรือ ตัวกระดูกไหปลาร้าโผล่ค่ะ อาจจะทำให้มีอาการปวดมากขึ้นค่ะ

    การรักษากระดูกไหปลาร้าหัก ขึ้นอยู่กับ ความรุนแรงค่ะ ปรกติแล้วไม่มีความจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ สามารถใส่เป็นที่พยุงแขนได้คะกระดูกจะค่อยๆติดเองค่ะ หลัง แปดสัปดาห์ค่ะ

    ส่วนกระดูกซี่โครงที่หัก และมีปัญหาเรื่องของมีลม หรือ เลือดออก ปรกติ ถ้าเป็นลม สามารถเอาออกได้เมื่อ เอกซเรย์ซ้ำแล้วลมหมดค่ะ

    ถ้าเป็นเลือด จะต้องเลือดน้อยกว่า 500 ซีซี ติดต่อกันสามวันก็สามารถเอาสายออกได้ค่ะ หมอไม่แน่ใจว่าทำไมใส่นานค่ะ อาจจะมีปัญหาเรื่องของเลือดเยอะอยู่ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องดูว่ามีปัญหาไม่ปิดของท่อร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ สายไม่สามารถถอดออกและใส่ใหม่เองได้นะค่ะ ต้องให้แพทย์ใส่เท่านั้นค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ ทั้งแพทย์ศัลยกรรมและแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ

    ถ้าปวดมากอาจจะเกิดยาแก้ปวดก่อนได้ค่ะ แนะนำเป็นพาราเซตตามอล

    และแนะนำเรื่องการออกกำลังกายปอด ด้วยการเป่าลูกบอลค่ะ