• กระดูกไหปลาร้าหัก 3 ท่อน​ จะต้องผ่าตัดไหม อันตรายไหม

  •  Nam Kamonwadee
    สมาชิก
    กระดูกไหปลาร้าหักเป็น3ท่อนคะ​ อีกชิ้นปักถิ่มลงไปต้องผ่าตัดไหมคะ​ แล้วถ้าผ่าอันตรายไหมคะ
    Nam Kamonwadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nam Kamonwadee

    กระดูกบริเวณไหปลาร้าหักโดยปกติถ้าไม่ใช่การหักที่มีความรุนแรงมาก จะสามารถติดกันได้เอง โดยแพทย์อาจใช้วิธีการช่วยดามให้อยู่กับที่ไว้ มักจะค่อยๆติดกันได้ภายในระยะเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ค่ะ

    ในระหว่างนี้ ระวังการไม่ไปขยับบริเวณที่แพทย์ดามไว้ กินยาแก้ปวดได้ และควรกลับไปตรวจกับแพทย์ตามนัดก่อนว่ากระดูกได้เข้าที่ดีหรือยัง ยังไม่ควรยกของหนักโดยที่ยังไม่แน่ใจว่ากระดูกได้เชื่อมกันดีแล้วค่ะ ส่วนการผ่าตัดนั้นจะจำเป็นหรือไม่ แพทย์จะพิจารณาจากลักษณะการหักอีกครั้ง ถ้าจำเป็นต้องผ่าเพื่อให้กระดูกเข้าที่ก็ต้องทำค่ะ ซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัดจะประเมินความเสี่ยงผู้ป่วยก่อนผ่าตัดทุกครั้งะ