• กระดูกไหปลาร้าหัก ดามมาแล้ว วันนี้ตอนล้มตัวลงนอน รู้สึกกระดูกเคลื่อน ควรทำอย่างไร

  •  MrCaramel
    สมาชิก
    คือผมกระดูกไหปลาร้าหักข้างขวาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาครับเป็นหักแบบ2ท่อนส่วนกลาง แต่จากอาการคิดว่าไม่บาดเจ็บอะไรมากเพราะแขนขวายังขยับได้ไม่เจ็บมาก ตอนนี้ก็ใช้เครื่องพยุงแขนรูปเลข8อยู่ แต่จะมีปัญหาตรงวันนี้พอผมล้มตัวลงจะเกิดอาการเจ็บบริเวณตรงส่วนที่หักแล้วบางครั้งจะรู้สึกเหมือนกระดูกเคลื่อน ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ผมควรไปหาหมอหรือรอพบหมอตามเวลานัดหมายตอนต้นเดือนกุมภาพันธ์ดีครับ
    MrCaramel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MrCaramel

    กระดูกบริเวณไหปลาร้าที่หักนั้น โดยปกติถ้าไม่ใช่การหักที่มีความรุนแรงมาก จะสามารถติดกันได้เอง โดยแพทย์อาจใช้วิธีการช่วยดามให้อยู่กับที่ไว้ มักจะค่อยๆติดกันได้ภายในระยะเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์

    หลังจากที่ทำการดามมาแล้ว ควรจะต้องให้แขนอยู่ในรูปนั้นตลอดเวลาไม่ขยับ เพื่อให้รกะดูกติดกันดี

    จากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่าตอนล้มตัวลงนั้นแรงหรือไม่ แล้วทำให้กระดูกที่ดามไว้เคลื่อนไปหรือเปล่า ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ารู้สึกปวดบริเวณแขนที่ดามมากขึ้น อาจเป็นสัญญาณว่ามีการเคลื่อนที่ของกระดูกจากที่ดามไว้ ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ต้องรอให้ถึงนัด ในระหว่างนี้พยายามขยับบริเวณดังกล่าวให้น้อยที่สุด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้