• กระดูกไหปลาร้าหัก เคยดามไว้ แต่สุดท้ายกระดูกไม่ได้ต่อกันปกติ ดูผิดรูป ขยับได้ไม่สุด ควรทำอย่างไร

  •  Oil
    สมาชิก
    หลักจากประสบเหตุรถชน แพทย์ก็บอกผมมีกระดูกหักสองที่ คือ เท้ากับ กระดูกไหปลาร้า ที่มีปัญหาคือกระดูกไหปลาร้า มันผิดรูป รวมผ่านมา 5สัปดาห์ ตอนแรกก็รักษาตัวอยู่โรงบาลได้4-5วันแล้วกลัยมาอยู่บ้าน กระดูกก้ต่อกันดี แต่เหมือนผมจะขยับมันมากเกินไป ตอนช่วงสัปดาห์ที่2แล้วเห็นมันเกยกันแล้วดันผิวหนังจนนูนขึ้นเห็นแล้วก็ตกใจอยู่ แต่ด้วยความที่มันไม่เจ็บมากแล้วเหมือนจะหายดี ก็ไม่ได้ไปพบแพทย์ แต่พอปล่อยไว้นานเข้า ไม่รู้ว่าผมคิดไปเองรึปล่าว มันเมื่อยคอ ขับคอได้ไม่เต็มที่พอขยับจนถึงขีดจำกัดจะรู้สึกเจ็บๆเหมือนมีอะไรกั้นไว้ เมื่อยไหล นอนพักก็ไม่หาย ปวดหนักมากบ้างบางที ทั้งๆที่พักผ่อนอยู่บ้านเฉยๆ แต่เหมือนไปทำงานยกของหนักๆจนเมื่อย มีหน้ามืดอยู่บ้างนานครั้ง อยากรู้ว่าอาการนี้ร้ายแรงไหม แล้วกระดูกที่เกยกันสามารถกลับมาต่อกันได้อีกไหมครับ ยังไงผมขอรบกวนหาคำตอบด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 🙏
    Oil  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oil

    กระดูกไหปลาร้าเป็นกระดูกส่วนต่อระหว่างคอและหัวไหล่ กระดูกไหปลาร้าที่หักและผิดรูปไปนั้นมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุใดๆที่ทำให้มีการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าวอย่างรุนแรง

    โดยการรักษาภาวะกระดูกไหปลาร้าหักนั้นมีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดขึ้นกับลักษณะและตำแหน่งที่หัก โดยศัลยแพทย์กระดูกและข้อจะเป็นผู้พิจารณาจากลักษณะของการหักจากการทำเอ็กซเรย์ตรงกระดูกไหปลาร้าเพื่อเลือกการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

    อย่างที่กล่าวมาน่าจะเป็นการดามให้เข้าที่ ซึ่งต้องใช้เวลาในการดามอยู่หลายเดือนเช่นกัน ถ้าดามยังไม่เข้าที่ดี แล้วมีการไปขยับบริเวณนั้นๆมากๆ อาจทำให้เกิดการผิดรูปขึ้นมาได้

    ซึ่งถ้ามีการผิดรูปขึ้นมาแล้ว อาจทำให้เจ็บ ขยับได้ลำบากจากกระดูกที่ไม่ต่อกันดี กรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ดูว่าสามารถแก้ไขด้วยการดามภายนอกได้หรือไม่ หรือต้องทำการผ่าตัดเข้าไปแก้ไข ซึ่งศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อสามารถประเมินได้จากการตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ เบื้องต้นงดการใช้งานหนักๆหรือขยับมากๆไปก่อน