• กระดูกไหปลาร้านูนออกมาหลังจากหักได้ 1 ปี ตอนนั้นไม่ได้ดามเหล็ก ควรทำอย่างไร

  •  chanon173
    สมาชิก

    กระดูกไหปลาร้าของผมนูนออกมาอย่างเห็นได้ชัดตอนหลังจากหักแล้วใส่เฝือกแล้ว 2 อาทิตย์(ตอนนั้นไม่ได้ผ่า) ตอนนั้นผมไม่ได้ดามเหล็กด้วย (เนื่องจากมีความจำเป็นต้องใช่แขนข้างที่หัก)เลยปล่อยให้มันนูนไปอยู่ปีกว่า จน 2-3 วันที่ผ่านมา รู้สึกปวดๆตรงกระดูกไหปลาร้าที่มันนูนออกมาจากผิวหนัง แล้วสังเกตว่ามันนูนออกมามากกว่าเดิม ผมควรจะต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะผ่าตัด ดามเหล็กใช่ไหมครับ

    ขอบคุณครับ

    chanon173  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณchanon173

    อาการที่กระดูกไหปลาร้านูนออกมาชัดเจนหลังจากหักไปนั้น อาจจะเกิดจาก การที่กระดูกไหปลาร้าหักและมีการเสียรูปไปได้มาก หรือเป็นอาการของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆได้รับบาดเจ็บ

    การรักษาภาวะกระดูกไหปลาร้าหักนั้นมีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดขึ้นกับลักษณะและตำแหน่งที่หัก โดยศัลยแพทย์กระดูกและข้อจะเป็นผู้พิจารณาจากลักษณะของการหักจากการทำเอ็กซเรย์ตรงกระดูกไหปลาร้าเพื่อเลือกการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

    แนะนำการไปรับการรักษา เพราะการที่กระดูกหักหรือผิดรูปไปนั้นมีผลเสียในระยะยาวอาจจะทำให้ไม่สามารถยกแขนหรือขยับแขนได้เป็นปกติซึ่งจะมีผลเสียมากกว่าการที่จะต้องพักการใช้งานชั่วคราวแค่ในตอนนี้ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อวางแผนร่วมกันอีกครั้ง ระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักการใช้งานบริเวณดังกล่าวไปก่อน