• กระดูกหลังหูเหนือท้ายทอย 2 ข้างไม่เท่ากัน อยากทราบว่าอันตรายไหม

  •  Chitsanupong Sookchan
    สมาชิก
    กระดูกตรงหลังหูเหนือท้ายทอยด์ผม ไม่เท่ากันครับ ข้างซ้ายมันจะนูนๆมากกว่าข้างขวาครับ ผมลองกดแล้วไม่เจ็บ ไม่รู้สึกปวดเลยครับ แค่รู้สึกว่ามันนูนออกมาอ่ะครับ ผมทราบทราบว่า ผมเป็นโรคอะไรหรือเปล่า แล้วปล่อยไว้อันตรายไหมครับ น่าจะเป็นมา2-3วันแล้วครับ แต่ผมเพิ่งสังเกตุเห็น ผมรู้สึกกังวล

    สวัสดีครับ คุณ Chitsanupong

    กระดูกส่วนนี้เข้าใจว่าคุณหมายถึงกระดูกที่แพทย์เรียกว่า Mastoid sinus  ปกติจะเท่ากันอย่างสมมาตร  ถ้าคุณรุ้สึกไม่เท่ากัน แต่ไม่มีอาการผิดปกติอย่างไร ก็ปล่อยไปก่อนครับ เพราะคนเรากระโหลกศีรษะอาจโตไม่เท่ากันได้  ซ้ายขวา  เกิดจากตอนเกิด กระโหลกรอยแยกปิดไม่พร้อมกัน นอนหงายมากก็กดกระโหลกได้บ้าง  ตอนแรกเกิดพยาบาลจึงมักให้ทารกนอนคว่ำ หัวจะได้ทุยสวย

    แต่ถ้าคุณรุ้สึกว่ามันผิดปกติมากควรไปปรึกษาแพทย์ให้ถ่ายเอกซ์เรย์กระโหลก ได้ครับ  เพราะอาจวินิจฉัยแยกโรคจาก การอักเสบไซนัส เนื่องจากเป็นโพรงอากาศไซนัสอย่างหนึ่งของกระโหลก  เมื่อมีหูอักเสบ หรือหวัดก็อาจลามไปถึงกกหูได้  หรืออาจเป็นเนื้องอกของกระโหลก Meningioma ได้ครับ

    คำแนะนำไม่ต้องกังวลครับ ถ้าไม่มีอาการส่วนใหญ่ คนไข้จะรู้สึกไปเอง แท้จริงไม่มีอะไรผิดปกติมากครับ  ลองไปพบแพทย์จะได้สบายใจครับ