• กระดูกหมูบาดเข้าไปในเนื้อเล็บ ทำให้เนื้อที่ติดกับเล็บฉีกออกจากเล็บ จะเป็นโรคไข้หูดับไหม

  •  Wuttinan
    สมาชิก
    ซื้อหมูจากในห้างที่แพ็คขาย แล้วตอนเปิดซอง เผลอโดนกระดูกหมูมีคมแทงที่เล็บ ทำให้เนื้อที่ติดกับเล็บฉีกออกจากเล็บ ลึกเข้าไปประมาณ 5 มม. จึงรีบมาล้างแผลด้วยน้ำสบู่ น้ำเกลือ และเทเบตาดีน มีโอกาสติดเชื้อหูดับหรือเชื้ออื่น ๆ มากน้อยแค่ไหนครับ ตอนนี้กังวลเรื่องเชื้อหูดับมากครับ
    Wuttinan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWuttinan

    ไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่าสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส เกิดจากเชื้อ Streptococcus (S.) suis เป็นสาเหตุของภาวะเยื่อ หุ้มสมองอักเสบ การติดเชื้อในกระแสเลือดและการสูญเสียการได้ยิน สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยการรับประทาน เนื้อสัตว์ดิบและการสัมผัสสัตว์ป่วยทําให้เชื้อเข้าทางบาดแผลตามร่างกาย หรือเข้าทางเยื่อบุต่างๆของร่างกาย

    จากที่กล่าวมา การถูกกระดูกหมูที่คมมาแทงที่มือนั้น ก็อาจจะมีโอกาสรับเชื้อได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเนื้อหมูจะต้องมีเชื้อหูดับนี้เสมอไป แนะนำการล้างทำความสะอาดแผลให้ดีเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ผิวหนัง และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ถ้ามีอาการผิดปกติต่างๆเช่น เริ่มมีไข้ คอแข็ง มีผื่นขึ้นตามร่างกายให้รีบไปพบแพทย์ หรือตอนนี้ถ้าไม่สบายใจอาจไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเบื้องต้น แต่ในโรคนี้ก็อาจจะเป็นการติดตามอาการ แต่ยังไม่ได้มีการป้องกันการเกิดกรณีสงสัยว่ารับเชื้อไปแล้วค่ะ