• กระดูกหน้าแข้งหัก ใส่เหล็กดามอยู่ อาการปวดจะกลายเป็นเรื้อรังไหม ถ้ากระดูกติดดีจะยกของหนักได้ไหม

  • หน้าแข้งผมหัก2ท่อนตั้งแต่3/5/19ดามเหล็กแต่ท่อนใหญ่ท่อนเล็กไม่ได้ดามหมอบอกมีกระดูกแตกประมาณ5ชิ้นจัดวางยึดให้แล้วแต่ตรงท่อนเล็กจะมีเนื้อปูดแข็งๆตรงที่หักแล้วก็จะปวดตอนผมกระดกเท้าและตอนเดินแต่ไม่บวมนะคับตอนนี้ก็ครบ3เดือนพอดีกระดูกเริ่มติดบ้างแล้วแต่ยังไม่มากหมอยังให้เดินกับไม้เท้าอยู่คือมีคำถามจะถามคุณหมอนะครับว่า 1.กระดูกหักแบบผมจะมีอาการปวดเรื้อรังไหมคือผมต้องยืนเดินทำงานทั้งวันกลัวจะปวดแบบนี้ไปตลอด 2.ถ้ากระดูกติดดีแล้วหายแล้วจะสามารถยกของหนักๆได้ไหม 3.ถ้าครบ1/2ปีรอยที่แตกหักเมื่อกระดูกติดแล้วจะสนิทเป็นเนื้อเดียวกันเลยไหม

     สวัสดีคะคุณ แบล็ค

    การที่มีเรื่องของกระดูกหัก การรักษาหรือ การหาย หรือ การติดของกระดูกจะขึ้นอยู่กับลักษณะของการหัก การติดเชื้อ บาดแผลเปิด หรือ ปิด ค่ะ ดังนั้นอาจจะต้องพิจารณาจากหลายปัจจัยค่ะ

    1.กระดูกหักแบบผมจะมีอาการปวดเรื้อรังไหมคือผมต้องยืนเดินทำงานทั้งวันกลัวจะปวดแบบนี้ไปตลอด

    อาจจะมีอาการปวดเรื้อรังได้ค่ะ เพราะอาจจะมีผลจากเรื่องน้ำหนัก และกิจกรรมที่ทำร่วมด้วยค่ะ การยืนนานอาจจะทำให้มีการปวดบวมของขา และเท้าได้ค่ะ

    2.ถ้ากระดูกติดดีแล้วหายแล้วจะสามารถยกของหนักๆได้ไหม

    ปรกติสามารถยกของหนักได้ค่ะ ไ่มีปัญหาค่ะ แต่อาจจะมีเรื่องของอาการปวดได้ถ้าน้ำหนักมากเกินไปค่ะ

    3.ถ้าครบ1/2ปีรอยที่แตกหักเมื่อกระดูกติดแล้วจะสนิทเป็นเนื้อเดียวกันเลยไหม

    ส่วนใหญ่กระดูกที่ดามจะติดค่ะ แต่กระดูกที่ไม่ได้ถ้าแตกมากไม่สามารถจัดเรียงได้ก็อาจจะไม่ติดคะ

    แนะนำติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ