• กระดูกหน้าแข้งหัก ผ่านมา 3 เดือน กระดูกติดช้า ควรทำอย่างไร ต้องทานอาหารแบบไหน ปั่นจักรยานได้ไหม

  • ผมรถล้มกระดูกหน้าแข้งหักและกระดูกน่อง หักตั้งแต่14ตุลาคม61 ผมไปเอกสเรย์ล่าสุด9มกราคม62 อีก5วันถึงครบ3เดือน แต่กระดูกติดช้า ทำอย่างไรดีครับ ต้องกินอาหารแบบไหนเสริมหรือปล่าวครับ และดื่มนมทุกวันช่วยได้หรือปล่าวครับ และมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ถ้าไปปั่นจักรยานเครื่องปั่นอยู่กับที่จะช่วยได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี่ อ้วน หนวด ควาย

    หากมีกระดูกหัก แนะนำให้เสริมยาบำรุงกลุ่มแคลเซียม และวิตามินดี โดยสามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อรับยานี้ในปริมาณที่เหมาะสมได้ค่ะ

    นอกจากนี้การรับประทานนม หรือปลาตัวเล็กๆที่รับประทานได้ทั้งกระดูกจะช่วยเสริมสร้างกระดูกได้มากขึ้นเช่นกันค่ะ

    การออกกำลังกายที่สอบถาม หากเป็นการออกกำลังกายหนัก อาจต้องพิจารณาถึงรอยโรคเดิมว่า กระดูกนั้นจะรับแรงกระแทกนั้นๆได้หรือไม่

    ดังนั้นจึงแนะนำให้สอบถามกับทางแพทย์ผู้ดูแลว่า ควรออกกำลังกายแบบใด จะเหมาะสมกว่านะคะ