• กระดูกหน้าแข้งหัก

  • คืออยากสอบถามเรื่องกระดูกหน้าแข้งหักค่ะ พอดีผ่าตัดด้ามเหล็กตั้งแต่วันที่ 12 เดือนที่แล้ว ถ้านับรวมจนถึงวันนี้คือ 1 เดือน 15 วันแล้ว ไปหาหมอมาเมื่อวาน เอ็กเซเรย์ผลปรากฏว่า กระดูกไม่ติด แล้วไม่แตกต่างจากเดือนที่แล้วเลย แบบนี้ปกติไหมคะ?
    มิสเตอร์ อีบุ้ค  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ มิสเตอร์ อีบุ้ค
              โดยปกติแล้วหลังจากที่กระดูกที่หัก จะมีกระบวมการการซ่อมแซม และสร้างกระดูกขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่แพทย์จะทำการยึดกระดูกส่วนนั้นให้อยู่นิ่ง โดยการใส่เฝือก หรือการดามเหล็ก โดยปกติแล้วระยะเวลาที่จะเริ่มมีกระดูกใหม่มาพอกมากพอ และเห็นจากฟิล์มเอกซเรย์ คือประมาณ 6-8 สัปดาห์ และขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละคนด้วย

              ดังนั้นในกรณีของคุณ มิสเตอร์ อีบุ้ค  ยังถือว่าอยู่ในช่วงที่ร่างกายกำลังซ่อมแซมบริเวณกระดูกที่หักอยู่ ซึ่งถือว่าไม่ผิดปกติค่ะ ที่จะยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงจากฟิล์มเอกซเรย์ และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาอย่างเคร่งครัดเพื่อให้การรักษาประสบผลสำเร็จมากที่สุดค่ะ แต่ถ้าหากมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดมากบริเวณแผลผ่าตัด, มีอาการบวมแดง, มีไข้ แนะนำให้รีบไปตรวจที่ รพ. ค่ะ