• กระดูกนิ้วโป้งมือแตก ได้ดามด้วยการใส่แผ่นเหล็กดามภายนอกอยู่ ตอนนี้ปวด ชา ตึง ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  chickyollo
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีมีอุบัติเหตุ นิ้วโป้งมือโดนโซ่กับเฟืองท้ายมอเตอร์ไซค์บด แล้วกระดูกนิ้วโป้งมือแตกเป็นแผลเปิด รักษามาเข้าสัปดาห์ที่3ครับ วันแรกหลังจากหใอได้ทำการเย็บแผลแล้ว หมอได้นำปลายเข็มฉีดยาแทงที่ปลายนิ้วเข้ามาเพื่อดามกระดูก แต่หลังผ่านไปสัปดาห์แรกต้องดามใหม่เพราะหมอบอกกระดูกไม่ติด หลังจากนั้นเมื่อครลสัปดาห์ที่ 2 หมอจึงนำปลายเข็มออก แล้วใช้แค่แผ่นเหล็กดามข้างนอกแทน แต่ปัจจุบันวันนี้ประมาณวันที่ 18 มีอาการชาที่นิ้วบ่อยมาก และมีอาการปวดๆหน่วงๆตึงๆข้างในนิ้วบ่อยๆ และชอบมีอาการเจ็บแผลที่เริ่มแห้งแล้วแปล๊บๆหลายครั้ง อยากจะรลกวนถามว่า จะมีปัญหาอะไรที่ไม่ดีมั้ย แล้วกระดูกที่แตกใช้เวลาอีกนานมั้ยครับ และควรดูแลตัวเองยังไงบ้าง แคลเซียมควรกินแค่ไหนครับ ขอบคุณมากครับ
    chickyollo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chickyollo

    กระดูกที่นิ้วจัดเป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไป

    อาการกระดูกนิ้วโป้งมือแตก รักษาไปแล้วด้วยการใส่แผ่นเหล็กดามภายนอกนั้น ในระหว่างที่ดามนิ้วไว้อยู่ ไม่ควรขยับบริเวณที่เป็นมาก อาจจะมีอาการเจ็บหรือชาได้ในช่วงแรกที่กระดูกยังไม่ติดกันดี และหลังการนำเฝือกออกแล้ว อาจจะยังมีอาการปวดหรือชาได้อยู่ จากการที่ไม่ได้ขยับมานานๆ หรือเส้นประสาทถูกกดทับชั่วคราว ซึ่งอาจมีอาการอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หรือเป็นหลักเดือนในบางคน

    การดูแลตนเองในตอนนี้ ไม่ควรขยับนิ้วที่เป็นเพื่อให้กระดูกติดกันดีก่อน และกลับไปพบแพทย์ตามนัด ในระหว่างนี้ให้สังเกตอาการ ถ้าอาการชายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับขยับนิ้วแล้วเจ็บมาก นิ้วดูผิดรูปมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหรือเอ็กซเรย์กระดูกซ้ำอีกครั้งก่อนนัดได้ แต่จากที่กล่าวมาน่าจะยังเป็นอาการที่เกิดได้อยู่หลังมีอาการกระดูกหัก ดูแลตนเองในด้านอื่นๆได้ตามปกติ แคลเซียมสามารถกินเสริมได้หลังจากนี้ แต่ไม่ได้จำเป็นค่ะ