• กระดูกนิ้วเท้าและกระดูกที่เท้าหัก เมื่อไหร่จะเดินได้ตามปกติ

  •  Jamly
    สมาชิก

    ใส่kyไว้นาน 2 เดือนกว่าจะได้ถอด ถอดออกเมื่อ 22มค.หมอบอกว่ากระดูกเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้วให้หัดเดินได้แต่ให้ลงน้ำหนักที่ส้นเท้าก่อน วันที่26 กพ.หมอนัดไป x-ray อีกครั้ง อยากทราบว่าเมื่อไหร่จะลงน้ำหนักได้เต็มเท้าคะ

    Jamly  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jamly

    กระดูกเท้านั้นเป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อจะดูลักษณะและตำแหน่งที่หัก ว่าหักหรือเคลื่อนมากจนต้องเข้าไปผ่าตัดแก้ไขหรือไม่ ถ้าไม่ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีดามด้วยเฝือกเอาไว้ให้เข้าที่อยู่ประมาณ 4-6 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่

    หลังจากรักษาแล้วโดยส่วนมากอาจจะยังตึงๆหรือขยับได้น้อยในช่วงแรก หลังจากนั้นแนะนำการทำกายบริหารโดยการขยับข้อที่ติดกันดีแล้วบ่อยๆ เพื่อให้ค่อยๆกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

    โดยในช่วงแรกๆที่ถึงแม้กระดูกจะติดกันดีแล้ว ก็ยังไม่ควรลงน้ำหนักมากๆ ค่ะ หลังจาก x-ray ดูซ้ำอีกครั้งว่ากระดูกติดกันดีแล้ว จึงค่อยๆลงน้ำหนักและทำกายภาพตามที่แพทย์แนะนำค่ะ