• กระดูกนิ้วก้อยมือหัก ถอดเหล็กแล้ว นิ้วยังบวมอยู่ งอไม่ได้ ผิดปกติไหม

  •  Chaiyun Puntikom
    สมาชิก
    กระดูกหักตรงข้อแรกของนิ้วก้อยผ่าตัดถอดเหล็กkyได้2เดือนแล้วนิ้วยังงอและแบได้ไม่สุดพยายามงอโดยใช้มือข้างที่ดีช่วยมันปวดมากและอีกอย่างคือบริเวณแผลผ่าตัดยังปูดเหมือนตอนที่ผ่าตัดเลยบวมยังไงก็บวมอย่างนั้นไม่เห็จะยุบลงเลยคลำดูเหมือนเส้นเอ็นแข็งๆบวมๆมีชานิดๆตรงปลายนิ้วก้อยอย่างนี้เป็นปกติไหมคับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Chaiyun Puntikom
    จากที่เล่ามา อาจมีพังผืดไปยึดทำให้นิ้วขยับได้ไม่สุด ซึ่งโดยทั่วไปหากหมั่นกายภาพ อาจนี้จะดีขึ้นค่ะ
    ส่วนอาการบวม น่าจะเกิดจากมีการบาดเจ็บจากการผ่าตัดค่ะ
    แต่หากมีทั้งอาการบวมแดงร้อน หรือมีไข้น่าจะเกิดจากการติดเชื้อที่แผลนะค่ะ ซึ่งควรมาพบแพทย์อีกทีนะคะ
    ระหว่างนี้ แนะนำให้เอามือแช่น้ำอุ่นเพื่อช่วยลดอาการบวมดูนะคะ
    หากพยายามดูแลตนเองตามข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์นะคะ