• เป็นกระดูกทับเส้นมา 5 เดือนแล้ว ตอนนี้เจ็บมาก จนลุกไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Jaratpong.me
    สมาชิก

    เป็นกระดูกทับเส้นครับ มาหลาย 5 เดือนแล้ว ตรงสะโพก วันก่อนที่เจ็บไปเอกซเรย์ดู หมอบอกว่า กระดูกสันหลังชิ้นสุดท้ายกับรองสุดท้าย มันมีรู แล้วมีอากาศเข้าไปด้วยครับ ตอนนี้เจ็บลุกไม่ขึ้น นอนกับเตียงเลยครับ กินยากลายตัวครับก็ไม่หาย ไปหาหลายหมอ หมอบอกว่าต้องนอน ผมก็นอนตลอดไม่ได้เดิน แต่ยิ่งเจ็บขึ้นทุกวันครับ แล้วก็เป็นโรคไต เบาหวาน ร่วมด้วยครับ เลยกินยาที่แรงกว่านี้ไม่ได้ เวลาเปลี่ยนท่านอนก็เจ็บต้องจับสะโพกตลอดเลยครับ จะทำยังไงให้อาการทุเลาลงครับ แล้วควรรักษายังไงครับ?

    ปล.ก่อนที่จะเจ็บมากผมไปปีนบันได กับขับรถมาครับ แล้วไม่หายสักที

    Jaratpong.me  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaratpong.me

    อาการกระดูกสันหลังทับเส้นนั้นคือการที่หมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังยื่นออกมาและไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ ได้ ซึ่งอาการปวดในผู้ป่วยกลุ่มนี้ มักเป็นปวดที่รุนแรง โดยเฉพาะตอนลุกเดินไปทำกิจกรรม แต่จะดีขึ้นตอนได้ล้มตัวลงนอน

    การรักษาหลักๆมี 2 อย่างคือผ่าตัด กับไม่ผ่าตัด ถ้ายังเป็นไม่มาก ไม่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง แพทย์อาจพิจารณาให้ยาแก้ปวดเช่นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาอนุพันธ์มอร์ฟีนอย่างอ่อนเพื่อบรรเทาอาการ รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ส่วนหนึ่ง ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง อาจต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาหรือนำกระดูกที่ทับเส้นออกไปค่ะ

    แนะนำปรึกษากับศัลยแพทย์ที่ดูแลโดยตรง หากปวดมากๆ จนรบกวนการใช้ชีวิต ก็เป็นอีกข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดรักษาเช่นกัน ขึ้นกับวิจารณญาณของแพทย์ผู้รักษาเป็นหลัก จะผ่าตัดได้หรือไม่ แพทย์จะเป็นผู้ประเมินค่ะ