• กระดูกซี่โครงหักและกระดูกตรงไหปราร้าหัก หมอจะให้นอนโรงพยาบาล แต่อยากหลับมาพักที่บ้านได้ไหม

  •  Noo Oil Aujchara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีแฟนล้มมอเตอร์ไซค์ ทำให้กระดูกซี่โครงหักและกระดูกตรงไหปราร้าหัก หมอจะให้นอนโรงพยาบาลแต่แฟนอยากกลับมาพักที่บ้านได้ไหมค่ะ แล้วอยากถามว่านานไหมกว่าจะหาย แฟนล้มเมื่อวันที่15มิถุนายน ที่ผ่านมา แล้ววันที่27มิถุนายน ต้องไปช๊อปพาสปอร์ต ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Oil Aujchara,

                         เมื่อกระดูกไหปลาร้าหัก การรักษาแบ่งออกเป็น

                         - การไม่ต้องผ่าตัด จะใช้เมื่อการหักเป็นลักษณะที่เป็นรอยร้าว มีเคลื่อนที่ไม่มาก ก็จะรักษาโดยใส่ที่คล้องแขนไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ และทานยาแก้ปวดบรรเทาตามอาการ เมื่ออาการปวดเริ่มหาย ก็จะสามารถเริ่มขยับหัวไหล่ได้ แต่ยังไม่ให้ออกแรงทำงานหนัก เพราะกระดูกยังติดกันไม่ดี หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือน เมื่อกระดูกเข้าที่ติดกันดีแล้ว จึงสามารถออกแรงทำงานต่างๆได้ตามปกติ  ข้อจำกัดของการรักษาโดยวิธีนี้คือ มีโอกาสที่กระดูกจะไม่ติด ประมาณ 5% หรือกระดูกอาจติดแต่ผิดรูป ทำให้เห็นเป็นรอยปูดนูนขึ้นมา หรือบางกรณีกระดูกหดสั้นเข้ามามากกว่า 2 ซม. จะทำให้การใช้งานออกแรงต่างๆ ไม่ได้เท่าเดิม

                      - การผ่าตัด จะทำเมื่อกระดูกแตกหักและมีการเคลื่อนที่ออก หรือหักแล้วหดสั้นเข้าหากันมากกว่า 2 cm. หรือแตกหักแบบละเอียด โดยจะมีใส่เหล็กดามไว้ และต้องไม่เคลื่อนไหวนานประมาณ 12 สัปดาห์ หลังจากนั้นจึงเริ่มขยับเคลื่อนไหวได้ และประมาณเดือนที่ 6 ก็จะถอดเหล็กที่ดามออก และออกแรงทำงานได้ตามปกติค่ะ

                      ดังนั้น แนะนำควรต้องไปรักษา โดยแพทย์จะพิจารณาถึงวิธีรักษาที่เหมาะสมในแต่ละราย หากปล่อยไว้ ก็จะทำให้กระดูกผิดรูป และมีผลต่อการออกแรงทำงานในอนาคตได้ค่ะ

                      สำหรับกระดูกซี่โครงที่หัก ภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายคือ กระดูกทิ่มเข้าไปในเนื้อปอด  และทำให้เกิดภาวะมีลมในช่องปอดหรือปอดทะลุ หรือมีเลือดออกในช่องปอดได้ ดังนั้นแพทย์จึงจำเป็นต้องเฝ้าติดตามดูอาการ เพื่อให้การรักษาได้ทันท่วงที เพราะหากเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าว ก็อาจอันตรายถึงชีวิตได้

                      แต่หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนดังกล่าว การรักษาก็เพียงแค่พยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้น้อยที่สุด และทานยาแก้ปวดบรรเทาตามอาการ ซึ่งอาการปวดมักจะมากสุดในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากนั้น จะค่อยๆ ลดลงจนหายไป และกระดูกซี่โครงที่หักจะติดกันได้เองในเวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ค่ะ