• กระดูกซี่โครงสองข้างไม่เท่ากัน เจ็บจี๊ดบางครั้ง อยากทราบว่าผิดปกติหรือไม่

  •  Rungarun Wannakit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอ หนูอายุ25ปี หนูสังเกตเห็นกระดูกซี่โครงด้านซ้ายสูงนูนกว่าข้างขวาไม่รู้ว่าเป็นมานานแค่ไหนแต่พึ่งสังเกตเห็นเมื่อ5เดือนที่แล้ว เวลานอนหงายจะเห็นได้ชัดมาก กดไม่เจ็บ แต่จะมีอาการจี๊ดบ้างเป็นบางครั้ง เสี่ยงเป็นโรคอะไรรึเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungarun กระดูกหรืออวัยวะต่างๆในร่างกายเรา อาจมีขนาด 2ข้างไม่เท่ากันได้ค่ะ ในส่วนกระดูกซี่โครงหากไม่ได้มีก้อนนูนโตเร็วผิดปกติ คิดว่าไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงใดๆ ส่วนอาการเจ็บจี๊ดสามารถพบได้หากมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกบริเวณนั้นอักเสบ หากปวดมากสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาได้ค่ะ ถ้าพบก้อนบริเวณโตเร็วหรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำให้ไปตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมนะคะ