• กระดูกข้อศอกหัก จะสามารถกลับมาดันพื้นได้ไหม

  •  Takdanai Yodpecth
    สมาชิก
    ตกจากที่สูง ข้อศอกหัก ได้รับการผ่าตัดดามเหล็กไว้ครับ หลังจากผ่าตัดหมอนัด1เดือนไปเอ็กซเรย์ ยังงอแลัเหยียดแขนไม่สุดและมือหงายคว่ำไม่ได้ หมอเลยบอกว่าแขนอาจจะกลับมาใช้งานไม่100%เหมือนเดิม และส่งไปกายภาพครับ อยากสอบถามคุณหมอว่าหักตรงข้อศอกใข้เวลากายภาพนานมั้ยครับถึงจะกลับมางอและเหยียดตึงได้สุด และสามารถกลับมาดันพื้นได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Takdanai Yodpecth

    การที่ข้อศอกเคยหักและได้รับการผ่าตัดดามเหล็กไว้ โดยส่วนใหญ่กระดูกจะเชื่อมต่อกันดี จะใช้เวลา 6-8 สัปดาห์

    ข้อศอกถือเป็นข้อต่อที่มีความซับซ้อนพอควร เพราะมีกระดูก เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อหลายส่วนเชื่อมต่อกันค่ะ การหายขาดจนกลับมาใช้งานได้ดีดังเดิม จึงคาดคะเนเวลาได้ยากค่ะ

    ส่วนที่คุณ Takdanai Yodpecth สอบถามเรื่องการออกกำลังกายดันพื้นนั้น แนะนำให้รอดูการฟื้นตัวโดยการยืดเหยียดข้อศอกแบบใช้งานปกติก่อนนะคะ

    หากยืดเหยียดได้สุดดีแล้ว ให้สอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ ว่าสามารถออกแรงหนักๆได้หรือไม่ค่ะ