• หลังผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาฟันไม่สบกัน กระดูกจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมไหม กินแคลเซียมเสริมจะช่วยไหม ใช้ชีวิตได้เหมือนปกติไหม

  •  Manuttawat Somkhao
    สมาชิก
    การผ่าตัดเพื่อเเก้ไขปัญหาฟันไม่สบกัน เฉพาะช่วงล่าง หลังจากการผ่าตัดกระดูกจะกลับมา 100% เหมือนเดิมไหมครับ พวกแคลเซียมจะช่วยทำหน้าที่ของมันจนกลับมาติดกันเเข็งเเรงเหมือนเดินหรือป่าว รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวัน จะเเตกต่างไปจากเดิมไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Manuttawat Somkhao

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ถ้ามีการหัก หรือ มีการทำหัตถการอะไร ที่ทำให้เกิดเรื่องของการทำลายเนื้อเยื่อกระดูก กระดูกจะใช้เวลาในการสร้างตัวตั้งแต่มีการบาดเจ็บค่ะ และจะใช้เวลานานเป็นปีๆ เพื่อที่จะทำให้กระดูกกลับมาแข็งแรงอีกครั้งค่ะ แต่กระดูกที่หัก หรือ ได้รับการผ่าตัด จะไม่มีความแข็งแรง 100% ค่ะ สูงสุดที่ได้จะประมาณ 80% ซึ่งถือว่ายอมรับได้ค่ะ การผ่าตัด จะมีการใช้อุปกรณ์ในการยึดกระดูกอยู่แล้วค่ะ ซึ่งสามารถใช่ไว้ได้ตลอดหรือจะถอดออกเมื่อกระดูกมีความแข็งแรงแล้วค่ะ

    การรับประทานแคลเซียม ถ้าเป็นยาเม็ด จะได้แคลเซียมที่สามารถออกฤทธิ์จริงๆ ไม่เกิน 450 mg ดังนั้นจะต้องรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงร่วมด้วยค่ะ เช่น ผักใบเขียวค่ะ

    นอกจากนี้จะต้องหลีกเลี่ยงกีฬาที่มีการปะทะสูง เพราะอาจจะทำให้กระดูกหักได้ค่ะ

    อาจจะมีความจำเป็นต้องใช้ที่ครอบฟัน เพื่อป้องกันการกัดฟันค่ะ

    ติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ