• กรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงอาหารอะไรปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  Nan Nantawat
    สมาชิก
    กรดไหลย้อนนี่ห้ามกินของจำพวกอะไรบ้างคับและวิธีบันเทาอาการกรดไหลย้อนทำอย่างไรคับ

     สวัสดีะคุณ Nan Nantawat

    การปฏิบัติตัวของคนไข้ที่มีปัญหากรดไหลย้อนคือ

    การรับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ และ ไม่รับประทานอาหารก่อนที่จะเข้านอน

    อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ อาการที่มีรสจัด หรือ สามารถผลิตแก๊สได้มาก เช่น มะนาว หรือ ส้ม มะขาม หรือ อาหารที่ย้อยยาก เช่น ทุเรียน

    หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้ง

    และนำให้รับประทานผักใบเขียว นม

    ควรจะรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ

    นอนหัวสูง

    รับประทานยาลดกรด

    ตรวจสาเหตุก่อนค่ะ เช่น การวัดการทำงานของหลอดอาหาร

    Nan Nantawat  tipnapa
    สมาชิก

    ไม่กินพวกอาหารเผ็ด ไม่ดื่มชาหรือกาแฟอะไรพวกนี้ค่ะ อย่างตอนกินข้าวก็ต้องเคี้ยวให้ละเอียดค่อยกลืน ถ้ามีอาการแสบคอหรือกลางหน้าอกก็กิน algycon ก็ช่วยบรรเทาอาการได้ เพิ่งกินข้าวเสร็จก็อย่าเพิ่งนอน ทิ้งช่วงไปก่อนสักสามสี่ชั่วโมง เวลานอนก็ยกหัวให้สูงหน่อยก็ดีค่ะ