• แสบร้อนกลางอก อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง ไม่สบายท้อง ปวดแสบหลังกินอาหาร เกิดจากกรดไหลย้อนไหม

  •  vanat
    สมาชิก
    เป็นกรด มีอาการแสบร้อนกลางอก ทานอาหาร พวกเนื้อหมูเนื้อไก่แล้ว แล้วจะมีอาการเพลียมาก อ่อนแรง ทานได้เฉพาะปลา หลังจากนั้นหลายเดือนเริ่มมีอาการ เหมือนจะท้องเสียแต่ไม่ถึงกับถ่ายเหลว ไม่ค่อยสบายท้อง บ่อยมาก แล้วก็มีอาการแปลกๆมากอีกอย่างคือ หลังทานข้าวแล้วจะ ปวดแสบบริเวรเอวด้านหลัง แถมมีอาการเพลีย (คุณหมอวินิจฉัยบอก เครียด เป็นโรคกระเพาะลำไส้แปรปรวน )
    vanat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ vanat

    อาการแสบร้อนกลางอก อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง ไม่สบายท้อง ปวดแสบหลังกินอาหารนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้แปรปรวนมักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องเสียเด่นหรือท้องผูกเด่นร่วมด้วยได้ หรือเป็นการไม่สบายท้องหลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ๋ๆรสจัด

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง คลื่นไส้ กินได้น้อย มีถ่ายดำ น้ำหนักลดเพราะอาการที่เป็นอยู่ด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน