• คนที่มีอาการกรดไหลย้อนสามารถทาน ข้าวเหนียว และ แตงโม ได้ตามปกติไหมคะ

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    หนูอยากจะถามคุณหมอว่า คนที่มีอาการกรดไหลย้อนสามารถทาน ข้าวเหนียว และ แตงโม

    ได้ตามปกติมั้ยคะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับกรดไหลย้อน(GERD) เกิดจากกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณรอยต่อระหว่าง กระเพาะอาหาร และ หลอดอาหารมีการหย่อนตัว ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร เกิดการอักเสบของเยื่อบุ จึงเกิดอาการขึ้น

    การรักษา ได้แก่การปรับลักษณะอาหารการกิน เช่นลดการทานชา กาแฟ อาหารรสจัด อาหารมัน หรืออาหารที่ย่อยยาก การทานยาลดกรดกลุ่ม Proton-Pump inhibitors เช่น Omeprazole  และ การทานยาลดอาการอืดแน่น

    การทานอาหารย่อยยาก จะทำให้อาหารอยู่ในกระเพาะอาหารนานขึ้น จึงทำให้กรดไหลย้อนไปหลอดอาหารได้มากขึ้น โรค GERD ควรทานอาหารย่อยง่าย ข้าวเหนียวย่อยได้ยากควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไปก่อนในช่วงที่มีอาการครับ