• เป็นกรดไหลย้อน ควรออกกำลังกายอย่างไร แล้วควรกินข้าวก่อนหรือหลังออกกำลังกาย

  •  Bowvy Bk Bk Crayfish
    สมาชิก
    เป็นกรดไกลย้อน+อาหารไม่ย่อย+นอนไม่ค่อยหลับ ควรจะออกกำลังกายแบบไหนดี เดินหรือวิ่งครับ แล้วเวลาออกกำลังกายควรออกก่อนรับประทานอาหารหรือหลังรับประทานอาหารครับ ขอบคุณครับ
    Bowvy Bk Bk Crayfish  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bowvy Bk Bk Crayfish

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    โดยการออกกำลังกายในผู้ป่วยกรดไหลย้อนนั้นสามารถทำได้เหมือนคนทั่วไป ไม่มีข้อห้ามค่ะ เพียงแค่อาจจะต้องระวังว่าไม่ควรทำหลังรับประทานอาหารอิ่มใหม่ๆ ควรเว้นช่วงอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการเกิดกรดไหลย้อนกำเริบค่ะ