• เวลารับประทานอาหาร แล้วรู้สึกมีอะไรดันมาจากกลางอกขึ้นมาคอ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  kanita sanmai
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ พอดีว่าเวลาทานอาหารหรือพวกน้ำขนม เวลากลืนลงไปมันเหมือนมีอะไรดันขึ้นมาตรงกลางอกขึ้นมาคอ มันจะรู้สึกแน่นๆแสบๆ หรือบางทีกลืนน้ำลายก็เป็นอยากทราบว่าเป็นอะไรคะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ kanita sanmai. โรคกรดไหลย้อน เกิดจากกรดที่มีอยู่ในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหารซึ่งอยู่บริเวณหน้าอกได้ มักชอบเป็นตอนเย็นเพราะคนไข้มักจะพักผ่อนเอนนอนหลังรับประทานอาหาร สาเหตุเกิดจากหูรูดระหว่างกระเพาะอาหารและหลอดอาหารหย่อนยาน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้หูรูดนี้หย่อน ได้แก่ อายุที่มากขึ้น กระเพาะอาหารบีบตัวน้อยลง และความดันในกระเพาะอาหารสูง เช่น ในคนอ้วน คนที่รับประทานอาหารในแต่ละมื้ออิ่มมากไป. อาการของโรคนี้มีตั้งแต่แสบร้อนกลางอก ปวดท้อง เรอบ่อย มีความรู้สึกมีอะไรจุกที่คอ มีอะไรเปรี้ยวๆในคอ ไอเรื้อรัง เสียงแหบ เป็นต้น. คำแนะนำในการดูแลตนเอง คือ รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด เลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม. ควรรับประทานแต่พออิ่ม. หลังรับประทานอาหารแล้วเดินหรือนั่งเล่นก่อน 2-3 ชั่วโมง แล้วจึงจะเอนนอนค่ะ. หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ