• กรดไหลย้อนทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ไหม

  •  Ribbin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อาการที่เป็นก็คือรู้สึกจุกคอเหมือนมีก้อนที่คอจุกแน่นในลำคอพอ search หาเขาบอกว่าอาจจะเป็นกรดไหลย้อนหรือว่าต่อมน้ำเหลืองโต แล้วหนูก็เลยคลำที่คอทุกวันก็ไม่เจอต่อมน้ำเหลือง พอมาอาทิตย์ที่ 2 ถึงจะคลำเจอต่อมน้ำเหลืองแล้วก็ได้มีการกินยาลดกรดทำให้อาการจุกคอนั่นหายไปแต่ต่อมน้ำเหลืองก็ยังไม่ยุบแล้วก็รู้สึกว่าพอไปกดที่ต่อมน้ำเหลืองทำให้รู้สึกจุกแน่นคอมากขึ้นเหมือนคอมันอักเสบอย่างนี้ต้องรักษายังไงคะ เป็นมา 8 เดือนแล้ว ต่อมน้ำเหลืองยังไม่ยุบค่ะ อาการเจ็บที่คอก็ดีขึ้น
    Ribbin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณRibbin

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่มีกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ แต่ไม่น่าจะอธิบายเรื่องการทำให้มีต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งต่อมน้ำเหลืองที่โตผิดปกตินั้น อาจจะเกิดมากจากการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่บริเวณใกล้เคียง หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองเอง

    การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น และสังเกตอาการ ถ้ายังคงจุกที่คอเยอะ หรือจุกที่คอทุเลาแล้ว แต่ยังคงมีต่อมน้ำเหลืองโตต่อเนื่อง ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติต่อไป เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง