• ยาคุมกำเนิดลดประสิทธิภาพของยาลดกรดหรือไม่

  • ดิฉันเป็นกรดไหลย้อนมาก่อนที่จะทานยาคุม แต่พอแต่งงานกับสามี ดิฉันก็ทานยาคุม แต่อาการกรดไหลย้อนกำเริบมากขึ้น แล้วทานยาคุมมาเป็นเวลาเกือบ 6 ปี ดิฉันควรทานยาคุมให้หมดที่กำลังทานอยู่แล้วหยุดทานทันทีได้ไหมคะ?

    สวัสดีค่ะคุณจิตพันธ์ ประสาทแก้ว

    ปฏิกิริยาระหว่างยาเม็ดคุมกำเนิดกับยาป้องกัน/รักษาโรคกรดไหลอาจพบได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ได้รับยาชนิดใดมาบ้าง

    โดยส่วนใหญ่ยารักษาโรคกรดไหลย้อนมักประกอบด้วย ตัวยาลดกรด, ตัวยาป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร และตัวยาเคลือบกระเพาะอาหาร อาจมียาต้านจุลชีพร่วมด้วยในกรณีมีการวินิจฉัยว่าเกิดจากการติดเชื้อ

    ทั้งนี้หากเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาลดกรดกับยาเม็ดคุมกำเนิดขึ้น พบว่าตัวยาเคลือบกระเพาะอาจทำให้การดูดซึมยาตัวอื่น ๆ ลดลง และส่งผลให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงตามไปด้วย ในขณะเดียวกันตัวยาเคลือบกระเพาะไม่ว่าเป็นชนิดยาเม็ดเคี้ยวหรือยาน้ำ อาจไปมีผลลดประสิทธิภาพของยาลดกรดหรือยาเคลือบกระเพาะชนิดอื่นได้เช่นกัน ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพของการรักษาลดลงได้

    จึงแนะนำให้รับประทานยาเคลือบกระเพาะให้ห่างจากยาตัวอื่น ๆ อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงค่ะ

    กรณีที่อาจทำให้โรคกรดไหลย้อนเพิ่มความรุนแรงได้และไม่ได้เกี่ยวกับยาเม็ดคุมกำเนิด เช่น การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา รับประทานจุกจิกระหว่างวัน การรับประทานอาหารแล้วนอนทันที รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัด เค็มจัด เป็นต้น

    นอกจากนี้ หากสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อ ก็อาจทำให้โรคกลับมาเป็นซ้ำ ๆ ไม่หายขาดหรือเพิ่มความรุนแรงได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นตัวยาคุมกำเนิดอาจไม่ได้เป็นสาเหตุให้อาการของโรคเป็นมากขึ้นค่ะ

    แต่หากคนไข้ต้องการหยุดยาคุม แนะนำให้ทานจนหมดแผงแล้วหยุดยาได้เลยและใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นแทนค่ะ