• เปลี่ยนการใช้ยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาปกติ อยากทราบว่าประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาคุมกำเนิดฮอร์โมนต่ำกับสูงเป็นอย่างไรค่ะ

  •  aulaulga
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีดิฉันรบกวนสอบถามเรื่องการเปลี่ยนยี่ห้อการทานยาคุมค่ะ ก่อนหน้ากิน เมโลเดีย 21 เม็ด เม็ดสุดท้ายหมดวันอาทิตย์29/7/61 ประจำเดือนมาวัน พฤหัส แล้วเปลี่ยนยาคุมเป็น มินนี่ 21 เม็ด เริ่มกินวันอาทิตย์ 5/8/61 ยังคงมีประจำเดือนอยู่ กินตรงเวลาทุกวันค่ะอาจมีคลาดเคลื่อน 2-3 ชั่วโมงก็มี ถ้ามีเพศสัมพันจะมีโอกาสท้องไหมคะ อีก 1 ข้อสงสัย คือ ฮอร์โมนสูง กับ ฮอร์โมนต่ำ มีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดเท่าเทียมกันไหมคะ ทานแบบฮอร์โมนสูง มีผลดี ผลเสียอย่างไร ทานฮอร์โมนต่ำ มีผลดี ผลเสียอย่างไร **ขอบคุณค่ะ**

     สวัสดีคะคุณ aulaulga

    เรียนอย่างนี้ค่ะ วัตถุประสงค์ของการใช้ยาคุมกำเนิดขึ้นอยู่กับละเอียดดังนี้ค่ะ

    อายุ

    โรคประจำตัว

    และภาวะที่ตรวจพบด้วยการตรวจภายในหรืออัลตราซาวด์คะ

    ยาคุมกำเนิดมีสองแบบคือ แบบที่มีเป็นฮอร์โมนโปรเจสตินตัวเดียว หรือ mini pill กับตัวที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน กับ โปรเจสตินค่ะ ซึ่งเรียกว่า combine pill

    ถ้าคนไข้มีปัญหาในเรื่องของเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่จะหลีกเลี่ยงการให้ฮอร์โมรเอสโตรเจนค่ะเป็นคน

    ยาคุมกำเนิดทั้งสองประเภทสามารถใช้คุมกำเนิดได้ค่ะ ประสิทธิภาพเท่าเทียมกันค่ะ

    แต่ต้องระวังเรื่องของการใช้ยาในคนที่เป็นโรคตับ หรือ มีปัญหาเรื่องของเลือดที่หนืดเกินไปค่ะ

    ตอนนี้การตั้งครรภ์คงไม่มีค่ะ เนื่องจากมีการคุมกำเนิดอยู่ค่ะ

    ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับฮอร์โมนหรือ ยาคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับคุณอีกครั้งค่ะ