• ในช่วงทานยาคุมเม็ดที่ 27 มีเลือดสีน้ำตาลออกมา 2 วัน ก่อนหน้านี้มีตกขาวใส จะท้องไหม

  •  kankanok
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาล่าสุดคือวันที่ 13-16 เมษา แล้วในคืนวันที่16 มีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้สวมถุงยาง แต่ปกติรับประทานบาคุม28 เม็ด ในคือวันที่16 ที่มีเพศสัมพันธ์ อยู่ในช่วงทานเม็ดที่ 27 จากนั้นมาเมื่อวันที่ 28 เมษา มีเลือดสีน้ำตาลออกมา ปริมาณเท่าหมากขาว และในวันที่ 29 มีออกมาอีกแต่เยอะกว่ามันที่ 28 (ไหลออกมาประมาณน้ำหนึ่งช้อนชา) และในวันนี้ ที่30 เมษา หยุดไหลแล้ว แต่ก่อนหน้าจะมีน้ำสีน้ำตาลออกมา มีหมากขาวในลักษณะสีขาว และจากนั้นมีหมากขาวใสออกมาประมาณสองวัน หลังจากนั้นจึงมีน้ำสีน้ำตาลออกมา อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ? และน้ำสีน้ำตาลคือน้ำอะไรคะ ? และผิดปกติไหม?

    สวัสดีค่ะ คุณ kankanok,

                            การมีเลือดออกในวันที่ 28-30 เม.ย. นั้น น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงของการทานยาเม็ดที่ 27 ซึ่งเป็นเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน ส่วนการที่เลือดเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดมีการสัมผัสกับอากาศนาน ซึ่งเกิดจากเลือดมีปริมาณน้อย จึงไหลออกจากมดลูกได้ช้า ทำให้มีเวลาสัมผัสกับอากาศนาน สีจึงเปลี่ยนไป

                           การทานยาคุมกำเนิด  อาจทำให้มีประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และหากมีเลือดประจำเดือนออกมาดังกล่าวแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           ส่วนตกขาวที่เกิดก่อนมีเลือดนั้น หากมีสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติ ซึ่งอาจมีปริมาณมากน้อยตามการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและปัจัยต่างๆ