• อายุ 21 ปี มีเลือดออกกะปริดกะปรอยหลังจากประจำเดือนหมด เกิดจากอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  kranan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 21 ปี ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใคร ยังไม่เคยมีอะไรเข้าไปในนั้นค่ะ

    ประจำเดือนหนูหมดครั้งล่าสุดคือประมาณ 12 ธันวาคม แต่เมื่อ25ธันวา หนูเข้าห้องน้ำเอาทิชชู่ซับมันเหมือนมีเลือดติดออกมาพร้อมกับตกขาวค่ะ บางทีเป็นสีชมพูๆหน่อย

    พอวันที่26 (วันตกไข่ หนูมีจดรอบเดือนในแอพ) ก็ยังมีเลือดติดออกมาเหมือนเวลาประจำเดือนเราใกล้หมดแล้วเราซับปัสสาวะแล้วมันเปื้อนน่ะค่ะ อารมณ์นั้นเลย

    27ธันวาเริ่มปวดท้องน้อยนิดหน่อยค่ะ รู้สึกว่ามันบีบๆเกร็งๆที่ท้อง

    วันนี้28ธันวาหนูไปส่องกล้องกระเพาะอาหารมา (หนูเป็นโรคกระเพาะด้วย) พอส่องเสร็จไปเข้าห้องน้ำเปลี่ยนชุด เอาทิชชู่ซับออกมา เลือดดูเยอะมากกว่า3วันที่ผ่านมาค่ะ ตกใจนึกว่าเมนส์มาแล้ว พอใส่ผ้าอนามัยกลับไม่เลอะอะไรเลยค่ะ ตอนนี้ตอนซับด้วยทิชชู่ก็ยังมีอยู่ พ่อแม่เริ่มซื้อตังกุยมาให้ทานแล้วค่ะ กะว่าจะทานไปเรื่อยๆก่อน หนูเป็นอะไรที่ร้ายแรงรึเปล่าคะคุณหมอ ถ้าในอนาคตมีอาการแบบไหนถึงควรรีบไปหาหมอคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ kranan

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ชัดเจนนะคะ หากช่วงนี้มีภาวะเครียด อาจทำให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุลจนมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ

    แต่หากเลือดออกผิดปกติยาวนาน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ