• เป็นแผลริมอ่อนตรงอวัยวะเพศชาย ไปหาหมอแล้ว ควรดูแลตัวเองอย่างไรให้หายไวขึ้น

  •  Tam222
    สมาชิก
    ผมเป็นแผลริมอ่อนตรงอวัยวะเพศครับ ไปหาหมอมาแล้ว หมอให้ยามา อยากทราบว่าถ้าเรากินยาตรงเวลาประจำ จะทำให้หายภายในกี่วัน แล้วควรดูแลตัวเองยังไงให้หายไวๆครับ

     สวัสดีคะคุณ Tam222

    ปรกติถ้ามีเรื่องการติดเชื้อจะแนะนำว่าถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ให้สวมถุงยางอนามัยค่ะ และควรจะสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งหลังจากนี้ค่ะ

    แผลอาจจะต้องทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือค่ะ

    การติดเชื้อซิฟิลิส

    Syphilis เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีเชื้อ bacterium Treponema pallidum เป็นตัวก่อโรคค่ะ

    อาการจะแบ่งออกมาเป็นสี่ระยะค่ะ

    1. primary Syphilis

    2. secondary Syphilis

    3. latent Syphilis

    4. tertiary Syphilis

    เริ่มแรกจะมาด้วยเรื่องแผลที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะไม่มีอาการปวด คนไข้อาจจะไม่รู้ว่ามีการติดเชื้อ แผลที่เกิดขึ้นมักจะเกิดหลังการติดเชื้อหนึ่งอาทิตย์ค่ะมีผื่นตามตัว

    ต่อมาจะเข้าสู่ระยะที่สองถ้าไม่ได้รับการรักษาคือ จะมีการของต่อมน้ำเหลืองโต ร่วมกับไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ อาการอาจจะเป็นแค่สองสามสัปดาห์

    ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะเข้าสู่ระยะที่ไม่มีอาการและถ้ายังไม่ได้รับการรักษาอีกจะเข้าสู่ระยะที่สี่ซึ่งจะเชื้อจะมีผลต่อระบบประสาทและสมอง ตา หัวใจและหลอดเลือด และตับได้ค่ะ ปัญหาอาจจะเกิดตามหลังมาได้เป็นปีถ้าไม่ได้รับการรักษาค่ะ

    การตรวจสามารถพบได้ในเลือด หรือ น้ำไขสันหลังค่ะ

    การรักษา

    penicillin  เป็นยาหลักที่ใช้ค่ะ ซึ่งจะต้องได้รับการฉีด อาจจะ หนึ่งครัั้ง หรือ ฉีดต่อกันสามครั้ง ครั้งละหนึ่งเข็มเป็นเวลาสามสัปดาห์

    ถ้าไม่สามารถใช้ยาได้ อาจจะพิจารณายา doxycline 100 mg รับประทานหนึ่งเม็ดสองเวลาติดต่อกัน สองสัปดาห์

    แนะนำตรวจเลือดซ้ำ สามเดือนหลังการรักษา